10 BỘ PHẬN NGON NHẤT CỦA THỊT BÒ

THỊT BÒ VÀ CÁC MÓN ĂN THÍCH HỢP

 

Bạn đi chợ, mua thịt bò, nhưng không biết bộ phận nào phù hợp với món nào, món nào dùng để nướng, món nào dùng để hầm xương, món nào để xào…. Mặt dù bạn mua loại thịt bò ngoại nhập như thịt bò úc, thịt bò mỹ các kiểu nhưng không biết chọn đúng bộ phận thì món thịt bò trở nên vô nghĩa. Đừng lo, hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn 10 bộ phận ngon nhất của thịt bò và các món ăn phù hợp nhé

 

1. Thịt nạc vai bò 

 

những bộ phận của bò úc

 

Đây là phần giữa nách, xương vai và chân phía trên. Vì có nhiều các lớp mỡ, gân liên kết chặc chẽ với nhau nên thịt ở vị trí này thường dai. Chính vì điều này thịt nạc vai bò thường thích hợp cho các món hầm nhừ, các loại súp. Cũng chính vì yếu tố nhiều mỡ nên loại thịt bò này cũng có thể thích hợp cho xoay nhuyễn làm các loại thịt viên.

 

2. Thịt Sườn bò

 

thịt sườn bò- các bộ phận thịt bò

 

Những miếng sườn bò thì nướng không còn gì bằng, sườn bò nướng luôn mang lại hương vị thơm ngon nhất vì lượng phân bố giữa thịt và mỡ rất đều, khi nướng lượng mỡ sẽ chảy ra làm thịt không bị khô và làm miếng thịt trở nên ngon hơn bao giờ hết. Ngoài ra thịt sườn bò cũng dùng để hầm vì chất ngọt trong xương, món chiên cũng được nhiều người nội trợ thích vì thịt khá mềm.

 

3. Ức (beef brisket/nạm bò)

 

thịt ức bò, nạm bò-những bộ phận ngon của bò

 

Ức bò hay nạm bò, có lẽ ai cũng biết vì những quán phở tại Việt Nam luôn luôn có phần thịt này, đây là phân thịt có đan xen giữa thịt nạc và gân, thích hợp các món hầm nhừ, nước, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được cảm giác giòn giòn sực sực rất lạ miệng. Ức bò khá dai, thường dùng để hầm hoặc làm thịt bò muối.

4. Thịt ba rọi bò

thịt ba rọi bò- các bộ phận của con bò

 

 

Cũng giống như thịt ba chỉ heo, thịt ba chỉ bò là những lớp sen kẽ giữa thịt nạc và thịt mỡ và rất ít gân, thích hợp cho các món lẫu nhúng.

 

5. Thịt chân giò / thịt bắp bò (shank/shin shark)

 

thịt chân giò- thịt bắp bò- các bộ phận thịt bò

 

Thịt Chân giò bò có nhiều lớp gân gắn kết xen kẽ với phần thịt nên khá dai, Những món ăn thịt bò nấu theo kiểu Ý sẽ rất hợp giống như món osso buco (được chế biến bằng cách ninh những khúc thịt phía trên móng với cà chua, vỏ cam, cần tây, hạt tiêu…).

Thịt bắp bò được người Việt chia làm 2 phần:

- Bắp rùa: phần bắp nhỏ, nằm giữa lõi cái bắp đùi to ở chân sau.

- Bắp hoa: bắp nhỏ nằm ở chân trước.

Nhiều người sành ăn cho rằng bắp rùa mềm hơn bắp hoa. Ở Việt Nam, bắp rùa có giá thành cao hơn bắp hoa.

 

6. Thịt Thăn vai bò (short loin)

 

thịt thăn vai-các bộ phận thịt bò

 

Các nhóm thịt thăn là những  bộ phận thịt ngon nhất của con bò. Loại thịt này rất thích hợp cho các món nướng

 

7. Thịt Thăn ngoại bò (sirloin)

 

thịt thăn ngoại bò- các món ngon của thịt bò

 

Cũng là phần thịt mềm, hợp làm các món nướng để ăn trong những bữa tiệc ngoài trời (barbecue). Ngoài ra beefsteak cũng là món ăn với nguyên liệu cực kì thích hợp là loại thịt thăn này.

8. Thịt thăn nội bò (tenderloin)

 

thịt thăn nội bò-tenderlion

 

Nếu nói thịt thăn là loại thịt ngon nhất của con bò, thì thịt thăn nội bò xếp vào loại ngon nhất của phần thit thăn, được cắt ra từ phần lưng phía trong, đặc biệt là ở phần cuối thắt lưng. Vì rất mềm, như tan chảy trong miệng thịt thăn bò là ” diễn viên chính” cho món beefsteak và món nướng.

9.  Thịt hông/sườn bò (flank)

 

thịt sườn bò- những bộ phận ngon của con bò

 

Thịt hông thường được ướp trước để bớt dai khi nướng. Tốt nhất, thịt hông nên được sử dụng để làm món ninh hay bò viên.

10. Thịt thăn mông bò (topside)

 

thịt thăn mông bò- các bộ phận ngon thịt bò

 

Thịt thăn mông bò, hay còn gọi là thịt tái trong các quán phở, đây là bộ phận có nhiều nạc nhất chính vì thế khi chế biến không được nấu quá lâu, thịt sẽ bị dai, ngoài ra có thể bằm để nấu cháo thịt không còn gì bằng, thích hợp các món ăn của trẻ nhỏ

Hy vọng với những kiến thức cơ hữu ích này kingmeat.vn có thể giúp một phận nào đó các bà mẹ nội trợ có thêm kinh nghiệm cho việc vào bếp nhé

Leave a Reply

 Có 59 truy vấn, xử lý trong 0.422 giây căn hộ cao cấp hcm | căn hộ cao cấp quận 2 | du hoc anh khóa học thiết kế thời trang Xuat khau lao dong Nhat ,sms marketing, dịch vụ thám tử | nhông xích | cap cao su | cap dieu khien | luoi chong muoi