Các nguyên nhân gây hỏng bánh răng thường gặp

Một bánh răng siêu tốt đến mấy dù cho có vẻ cứng cáp thì chúng cũng rất hay bị hỏng hóc, không những thế còn hỏng rất nặng. Bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân xong sau đây theo nhận định của các chuyên gia chuyên ngành cơ khí cũng như thống kê cho thấy thì nó thường bắt nguồn theo các dạng.
Nếu theo cách nói của người làm trong ngành thì các uốn xuất tiếp, uốn không cố định , bánh răng không chuẩn mực khiến nó thay đổi theo chu kì vòng quay, mạch gián đoạn gây lên hiện tượng mỏi răng, mòn răng thậm chí là gãy răng do tiếp xúc với xích.

1.Gãy răng:
Hiện tượng này là phổ biến nhất không những xảy ra ở răng mà nó còn xảy ra ở một vài chi tết khác trong bộ truyền chuyển động nhông xích

gãy
Răng bị gãy

-Nguyên nhân:

Do ứng suất uốn ở phía chân răng lớn sinh ra.
-khắc phục:
Sử dụng modul răng đồnng thời cần kiểm nghiệm sức bền vật liệu để có những tính toán thiết kế chuẩn xác. Khi thiết kế cần chú ý yếu tố tính toán độ bền uốn của răng

2.Tróc răng:

mòn

Hiện tượng tróc răng

nhông xích, xích công nghiệp giá rẻ, bánh răng chất lượng

-Nguyên nhân:
Hiện tượng những mảng mạt thép nhỏ ở bánh răng bị nứt ra sau đó rơi ra ngoài điều này khiến cho răng bị mỏng dần và yếu đi. Nó thường xảy ra bởi lực ma sát tiếp xúc giữa răng và xích, dấu hiệu nhận biết chúng cũng rất đơn giản, bạn sẽ thấy khi bề mặt răng có hiện tượng nứt ra, sau đó một thời gian ngắn khi sử dụng các vết nứt này dần to ra và bị phá vỡ rơi ra khỏi kết cấu của răng ( lí do tiền thân là do độ cứng của chi tiết chưa đạt chuẩn, có thể là bạn đã gặp hàng giả,kém chất lượng hoặc cũng có thể do chúng làm việc quá tải gây mỏi răng rùi nứt rời ra).
-Do các chi tiết của bộ truyền hoạt động này đã quá khô do hết mỡ, nhớt bôi trơn,…
-Khắc phục:
Cần tính toán thiết kế độ rắn theo từng phân khúc sử dụng khi thiết kế
Thường xuyên kiểm tra bôi trơn để chúng hoạt động một cách tốt nhất
Sử dụng hợp lí hạn chế tải trọng lớn.

3.Dão răng

Hiện tượng này thường phổ biến hơn ở các chi tiết khác như xích, xích công nghiệp nhưng cũng nhiều trường hợp dão ở răng.

dão
Răng bị dão

nhông xích, xích công nghiệp giá rẻ, bánh răng chất lượng

-Nguyên nhân:
Độ cứng của răng quá kém sử dụng một thời gian gây hiện tượng mũi răng bị trợt ra sau.
-Khắc phục:
Cần tính toán kĩ lưỡng khi thiết kế.
Thêm một cách khắc phục nữa vẫn là hạn chế tải trọng.

Có lẽ ba dạng hỏng phổ biến nhất thường gặp ở bánh răng mà chúng tôi liệt kê trên có thể giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn được nguyên nhân gây ra và có cách khắc phục cũng như bảo hành bảo dưỡng nó.

 

Leave a Reply

 Có 61 truy vấn, xử lý trong 0.361 giây căn hộ cao cấp hcm | căn hộ cao cấp quận 2 | du hoc anh khóa học thiết kế thời trang Xuat khau lao dong Nhat ,sms marketing, dịch vụ thám tử | nhông xích | cap cao su | cap dieu khien | luoi chong muoi