Cách chữa nám má hiệu quả và đơn giản

Nám má là một vấn đề về da làm xuất hiện các đốm hoặc mảng có màu nâu đến nâu màu trên mặt. Đặc biệt là 2 bên gò má, mũi, trán, cằm và môi trên. Nám cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác trên cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, như cẳng tay và cổ.

Nguyên nhân gây ra nám má

1. Do gen di truyền quyết định hắc tố melanin hình thành trên da, nếu trong gia đình có người bị nám thì nguyên nhân bạn bị nám cũng sẽ rất cao. Loại nám này thường có chân rất sâu và khó điều trị, đòi hỏi người điều trị phải kiên nhẫn.

2. Do ánh nắng mặt trời (đây là nguyên nhân quan trọng nhất) cụ thể là do tia tử ngoại UVA/UVB – tác nhân kích hoạt sản sinh tế bào hắc tố và melamin dưới da. Tiếp xúc với ánh mặt trời trong thời gian dài gây ra sự lắng đọng của sắc tố bên trong lớp hạ bì, tia cực tím UVR trong ánh nắng mặt trời lúc này sẽ kích hoạt tế bào bạch cầu để tạo ra nhiều melanin hơn.

3. Nám da trong thai kì: Khi mang thai, nội tiết tố tăng cao kích thích sản sinh melanin gây rối loạn sắc tố da.

4. Mỹ phẩm không an toàn: lạm dụng mỹ phẩm trắng da đặc biệt là những loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường, mỹ phẩm chứa corticoid… Gây bào mòn da, da sẽ trở nên nhạy cảm, kích ứng, yếu ớt khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và môi trường ngoài rất dễ bị nám má.

Ngoài các nguyên nhân nám da đã kể trên, còn một số tác nhân khác cũng có thể ảnh hưởng ít nhiều hoặc tạo điều kiện để nám da xuất hiện và phát triển nhanh hơn. Đó là: stress, thức khuya, chế độ dinh dưỡng không hợp lí, ô nhiễm môi trường,…

Laser có điều trị được nám má không?

Laser vẫn được nhiều chuyên gia sử dụng trong điều trị nám da, nhưng chỉ mang lại hiệu quả tạm thời. Do đó, liệu pháp laser không phải là lựa chọn hàng đầu trong điều trị nám da, có nhiều nghiên cứu cho thấy chứng tăng sắc tố của bệnh nhân được cải thiện rất ít hoặc không có tiến triển sau khi điều trị bằng laser.

Trên thực tế, laser có thể làm tình trạng nám má trở nên nặng hơn và phải cẩn trọng khi tiến hành điều trị. Điều trị bằng laser đòi hỏi trải qua nhiều lần điều trị để nhận thấy kết quả rõ rệt, bởi vì các phương pháp điều trị sẽ hiệu quả hơn khi được thực hiện lặp đi lặp lại.

Để đảm bảo điều trị cho hiệu quả cao nhất, bệnh nhân nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, tuân thủ các chỉ định mà bác sĩ yêu cầu trong quá trình điều trị

Tác giả: Drbinhhuynh.com

Leave a Reply

 Có 55 truy vấn, xử lý trong 0.281 giây căn hộ cao cấp hcm | căn hộ cao cấp quận 2 | du hoc anh khóa học thiết kế thời trang Xuat khau lao dong Nhat ,sms marketing, dịch vụ thám tử | nhông xích | cap cao su | cap dieu khien | luoi chong muoi