Dấu hiệu nhận biết bệnh gai đốt sống cổ với đau nửa đầu

Khi bị đau đầu, có không ít người có bệnh vôi gai đốt sống cổ lại tưởng rằng bản thân đang bị mắc bệnh đau nửa đầu (và ngược lại) nên tự tiện đi mua thuốc về uống rất nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Cho nên, bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhận biết rõ triệu chứng của đau nửa đầu và vôi gai đốt sống vùng cổ sớm để có phác đồ chữa bệnh kịp thời, chính xác.

1/ Nguyên nhân gây ra đau nửa đầu và gai đốt sống cổ

gai-dot-song-co

+ Bệnh gai đốt sống cổ hoặc còn gọi là thoái hóa đốt sống cổ là vì viêm khớp cột sống mãn tính hoặc do di truyền, tuổi già, tư thế lao động không đúng, kém dinh dưỡng,… làm tác động tới phần sụn đốt sống gây hao mòn bề mặt khớp hoặc do sự lắng đọng canxi ở dây chằng dẫn tới hình thành mỏm gai xương. Những ai mắc bệnh gai đốt sống cổ có thể sinh hoạt như thường với căn bệnh này nếu không có dấu hiệu gai xương chèn ép tủy sống, rễ dây thần kinh gây đau nhức đầu, cổ.
(Xem thêm: cách điều trị gai cột sống )

+ Còn với chứng bệnh đau nửa đầu, nguyên nhân dẫn tới bệnh là do mệt mỏi, uống nhiều rượu, bị nhiễm lạnh, căng thẳng, áp lực… Đau nửa đầu thường ảnh hưởng một bên đầu do thành mạch máu và nhiều tế bào thần kinh xung quanh não sưng tấy.

2/ Dấu hiệu nhận biết bệnh gai đốt sống cổ với chứng đau nửa đầu

Theo Hiệp hội nghiên cứu bệnh đau đầu Quốc tế năm 2004 đã nghiên cứu và cho biết, việc phân biệt các chứng bệnh đau đầu tương đối nhiều, nhưng hay gặp nhất là đau nửa đầu và đau đầu vì gai đốt sống cổ.

Để nhận biết rõ hai loại bệnh trên, bạn có thể lưu ý tới những điểm giống và khác nhau như sau:

a/ Đau nhức đầu
Triệu chứng đau nhức đầu tăng mạnh khi hắt hơi, căng thẳng hay gắng sức đều xuất hiện trên cả hai loại bệnh. Nếu chứng đau nửa đầu ngoài đau nhức đầu ra còn đi kèm với biểu hiện như hay nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, tê và ngứa ở môi, mặt dưới và ngón tay, bàn tay thì bệnh gai đốt sống cổ có dấu hiệu cơn đau lan xuống bả vai, cánh tay gây tê bì chân tay, yếu cơ ở tay chân.

Cũng theo những nhà khoa học đến từ Hiệp hội nghiên cứu đau đầu Quốc tế thì gần 80% đau đầu có mối liên quan mật thiết tới bệnh cột sống.

b/ Buồn nôn và nôn mửa
Chóng mặt, buồn nôn và nôn là dấu hiệu giống nhau giữa đau nửa đầu và bệnh gai đốt sống cổ. Mặc dù vậy, với bệnh đau nửa đầu có kèm theo triệu chứng như rối loại thị giác, nghẹt mũi, chảy nước mũi, nước mắt và thường nhầm với viêm xoang.

Còn với bệnh vôi gai đốt sống cổ thì sao? Bên cạnh chứng buồn nôn và nôn mửa, bệnh nhân còn cảm thấy chóng mặt, tức hốc mắt, giảm trí nhớ, mất thăng bằng.

c/ Liệt cột sống
Bệnh gai đốt sống cổ có thể dẫn tới tình trạng cứng khớp, gây tình trạng liệt cột sống vùng cổ như không thể cúi, vặn hay xoay được. Còn với đau nửa đầu có triệu chứng liệt nửa người. Đây chính là chi tiết phân biệt rõ ràng giữa hai chứng bệnh gai xương cổ và đau nửa đầu mà người bệnh cần phải xác định rõ.

Tóm lại , khi bạn có các triệu chứng như trên đây thì nên đi khám bệnh sớm để xác định chính xác nguyên do gây nên là bởi bệnh lý nào để có hướng điều trị cụ thể, chính xác.

(Tìm hiểu thêm: phương pháp máy tập vật lý trị liệu ở tphcm cho nhiều loại bệnh xương khớp)

Leave a Reply

 Có 57 truy vấn, xử lý trong 0.262 giây căn hộ cao cấp hcm | căn hộ cao cấp quận 2 | du hoc anh khóa học thiết kế thời trang Xuat khau lao dong Nhat ,sms marketing, dịch vụ thám tử | nhông xích | cap cao su | cap dieu khien | luoi chong muoi