Mẹo giúp ba mẹ tập cho con ăn bốc với những món ăn dưới đây

Khi chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho bé,  thời điểm mà bé có thể túm lấy được đồ ăn, trẻ có thể tự ăn mà không cần đến sự giúp đỡ của bậc phụ huynhBé sơ sinh đã có năng lực bẩm sinh để cầm các thức ăn. Nhưng phải mất ít nhất một năm để bé hoàn thiện kỹ năng nhặt và ôm chặt mọi thứ an toàn trong lòng bàn tay. Bé bắt đầu hình thành kỹ năng này ở tháng thứ 3 và tiến tới dần lên ở những tháng tiếp theo. Các bậc phụ huynh nên bảo ban cho các trẻ tự ăn bắt đầu với những lương thực dễ ăn để con làm quen.

1. Bánh mì

Ở tháng thứ 3, các bé đã biết nhận biết những gì thích ôm chặt và nỗ lực nhặt chúng lên. người có thể cho con tập ôm chặt những đồ ăn mềm, xốp như một chiếc bánh quy, bánh gạo hay mẩu bánh mì, hãy cứ để bé cầm cho đến khi mọi thứ trong tay bé trở nên vỡ vụn. Khi con túm chặt chắc được các thức ăn, cha mẹ cho con túm lấy những miếng bánh mì nhỏ hơn. Tuy thế, các cha mẹ nên chú ý tránh để con bị nghẹn khi ăn.

Xem thêm: thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi

2. Pho mát

Pho mát là  đồ ăn đem lại đầy đủ protein, canxi, khoáng chất cho trẻ. Trước tiên, người cho trẻ tập ăn với những loại có hương vị nhẹ nhàng như phomat trắng của Ý, phomat dày. Cha mẹ nên cắt nhỏ ra cho con dễ nắm. Khi đã nhai quen, cha mẹ có thể bổ sung danh sách các loại phomat với nhiều gia vị khác nhau cho trẻ. Tuy nhiên, các mẹ không nên chọn loại pho mát mềm của Pháp và Hy lạp, bởi chúng có chứa vi khuẩn Listeria gây ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, pho mai que không phải là sự lựa chọn lí tưởng cho trẻ, chỉ trừ khi chúng đã được băm nhỏ ra.

3. Hoa quả

Để trẻ tập ăn hoa quả, các ba mẹ nên cho trẻ ăn những loại quả mềm như chuối, lê. Ngoài ra, các loại quả như xoài, đào, mơ, dưa mật và dưa đỏ cũng hấp dẫn với con. Nhiều cha mẹ để tâm  không cho trẻ nhai những quả vẫn non hoặc rắn, vì chúng có thể khiến bé bị hóc, nghẹn.
4. Rau

Khi con mới bước vào khởi đầu ăn dặm, bậc phụ huynh nên nấu hoặc xay nhuyễn các loại rau để con dễ nuốt hơn. Cha mẹ có thể cắt nhỏ bông cải xanh hoặc súp lơ, cho trẻ cầm tay thay cho trò chơi. Khoai tây, cà rốt, quả bí ngô khi được nấu mềm, có hương vị giúp bé nhai ngon miệng. Hơn nữa, quả bơ được đánh giá là thức ăn tốt cho não bộ của bé. Bậc phụ huynh không nên cho trẻ túm chặt các loại rau quả rắn, dễ gây hiểm nguy cho bé. Đối với thực đơn ăn dặm kiểu nhật thì cha mẹ chú ý đến nhiều rau cho con hơn.

5. Cá

Cá là thức ăn ngon tuyệt, chứa nhiều protein, canxi, sắt và omega 3 tốt cho tim. Hơn nữa, cá có thể giúp giảm bớt eczema và tác động sự mở mang của trí não. Bậc phụ huynh nên nướng hoặc luộc những loại cá thịt trắng như cá tuyết, các bơn cho trẻ nhai. Cha mẹ không nên chọn cá kiếm, cá kình, cá thu… vì con dễ bị ứng. Cha mẹ nhớ nhặt bỏ hết xương cá, tránh cho con bị nghẹn.

6. Thịt viên

Ba mẹ có thể tăng thêm lượng sắt cho con bằng các món ăn từ thịt, đặt biệt thịt được chuẩn bị theo kiểu băm viên. Mọi người tránh viên thịt quá to, chỉ đủ vừa cho trẻ nắm lấy. Khi ăn, mẹ băm nhỏ miếng thịt để giúp bé dễ nuốt hơn.

7. Mì

Sẽ phải mất một thời gian, trẻ mới có thể dùng nĩa để ăn mì. Khi ấy, Mọi người cứ để bé ăn bằng tay, với điều kiện tay nuốt phải được rửa sạch sẽ, tránh bị nhiễm khuẩn khi ăn. Ba mẹ nên làm cho mì mềm, không nên sơ chế sần sật, vì như thế con sẽ khó nhai, sau đó băm mì thành những đoạn nhỏ.

8. Lòng đỏ trứng

Các bác sĩ dặn dò rằng, Cha mẹ không nên cho con ăn lòng trắng trứng cho đến khi trẻ lên một tuổi. Vào khoảng 6 tháng tuổi, Bậc phụ huynh có thể tập cho bé ăn lòng đỏ. Sau khi luộc chín, mẹ nên cắt thành từng miếng nhỏ cho bé dễ băm.

Leave a Reply

 Có 53 truy vấn, xử lý trong 0.284 giây căn hộ cao cấp hcm | căn hộ cao cấp quận 2 | du hoc anh khóa học thiết kế thời trang Xuat khau lao dong Nhat ,sms marketing, dịch vụ thám tử | nhông xích | cap cao su | cap dieu khien | luoi chong muoi