Trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng do mẹ bắt ăn nhiều

Cha mẹ nào cũng nóng lòng muốn con mình nhanh lớn, nên cố ép con ăn càng nhiều càng tốt. Khi bị bắt ăn, trẻ tiêu hao nhiều năng lượng và có tâm lý sợ sệt nên càng chậm phát triển hơn.

Theo giáo sư Nguyễn Gia Khánh, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam chỉ ra: với không ít gia đình, mỗi giờ ăn của trẻ đúng là một trận chiến. Khi ăn uống trong hoản cảnh hoảng sợ, dạ dày của bé không tiết ra lượng dịch vị vừa đủ để tiêu hóa hoặc hấp thu hoàn toàn thức ăn. Bên cạnh đó, tâm lý này cũng làm tiêu hao một phần năng lượng của bé. Khi sợ hãi và phản đối trong giờ ăn, con bạn sẽ đốt cháy năng lượng nhiều hơn, cộng với việc trẻ không ăn được nhiều, càng làm trẻ chậm lớn dù cho thực tế là không ít gia đình cố gắng cho bé uống sữa xách tay đắt tiền.

tre-suy-dinh-duong-vi-bi-ep-an

Khảo sát mới đây chỉ ra tỷ lệ các gia đình đưa bé đi khám tại phòng khám vì biếng ăn, lười ăn chiếm 45,9-57,7%.

Phó giáo sư Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh rằng khẩu phần của trẻ em Việt Nam không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng do kém hấp thu, ăn không đủ số lượng hoặc nhu cầu tăng cao trong những giai đoạn đặc biệt. Để cung cấp được nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị, các mẹ nên thay đổi bữa ăn từ những nhóm thực phẩm khác nhau với số lượng được thể hiện theo tháp dinh dưỡng được khuyến nghị phù hợp với độ tuổi và hệ tiêu hóa của từng trẻ.

Trẻ lười ăn nhìn chung do nhiều nguyên nhân nên phải xác định ra căn nguyên để có biện pháp dành cho từng trẻ. Khi lớn hơn, bé tập biết lựa chọn thứ mình muốn hoặc không muốn ăn, hoặc hay xao lãng khỏi bữa ăn và bị hấp dẫn ở những đồ vật mà chúng cho là hay ho hơn. Vì thế cha mẹ phải luôn sáng tạo, tham khảo nhiều cách thức khác nhau để bé nhận được nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối. Khi bé ăn một cách chủ động, tự nguyện và vui vẻ, chắc chắn con bạn sẽ hấp thu trọn vẹn các dưỡng chất cần thiết và phát triển tốt cả thể chất và tinh thần.

—————

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa aptamil anh số 3 để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé

Leave a Reply

 Có 53 truy vấn, xử lý trong 0.244 giây căn hộ cao cấp hcm | căn hộ cao cấp quận 2 | du hoc anh khóa học thiết kế thời trang Xuat khau lao dong Nhat ,sms marketing, dịch vụ thám tử | nhông xích | cap cao su | cap dieu khien | luoi chong muoi